Hồ Ba Bể

Hệ thống vườn quốc gia Ba Bể tồn tại với cảnh đẹp mê người là điều diệu kì, hấp dẫn mà thiên nhiên ban tặng. Với hơn 1000 loài thực vật, trong đó có nhiều loài thực vật quý hiếm có giá trị cao được ghi vào sách Đỏ. Khu hệ động vật rất phong phú với hơn 80 loài thú, 30 loài bò sát, 17 loài lưỡng cư, hơn 300 loài chim, 106 loài cá, 550 loài côn trùng và nhện. Đặc biệt vườn quốc gia Ba Bể còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sự có mặt của một số loài đang bị đe dọa trên toàn cầu như Voọc đen má trắng và Cầy vần bắc.

Đặt chân tới Ba Bể, du khách sẽ có dịp được dạo quanh hồ Ba Bể bằng thuyền độc mộc rất đặc trưng của dân tộc bản địa. Hồ Ba Bể được mệnh danh là ‘viên ngọc xanh’ giữa đại ngàn. Hồ dài hơn 8km, rộng nhất khoảng 3km, sâu từ 20 đến 30m. Đoạn giữa hồ hơi eo lại. Giữa hồ nổi lên hai hòn đảo nhỏ, đó là đảo An Mạ và đảo Bà Góa. Gắn liền với tên hai hòn đảo là hai câu chuyện cổ tích kỳ bí mà du khách chắc chắn sẽ không khỏi tò mò.

Sau khi rời khỏi hồ Ba Bể, du khách tiếp tục theo thuyền ra sông Năng thăm thú nhiều thắng cảnh tự nhiên. Con sông Năng chảy dưới chân núi đá vôi, giữa những bờ vách đứng xuyên qua núi Lung Nham, gọi là động Puông. Trên dòng sông Năng, có ngọn thác Đầu Đẳng. Nằm giữa hai dãy núi đá vôi,c ó độc dốc lớn, là nơi con sông Năng bị chặn lại bởi những tảng đá lớn, nhỏ xếp chồng lên nhau với độ dốc chừng 500m, tạo lên một thác nước ngoạn mục kỳ vĩ trong mắt du khách. Hòa với phong cảnh rừng nguyên sinh tạo nên một ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách. Nếu như may mắn, du khách sẽ có thể bắt gặp loài cá Chiên ở đây, có những con nặng tới 10kg.

 Ở Ba Bể là nơi tập chung của nhiều dân tộc đồng bào thiểu số sinh sống. Tuy nhiên dân tộc Tày là cư dân chiếm đa số trong khu vực này. Nếu như trước đây người dân sinh sống bằng nghề lúa nước và đánh bắt. Thì nay người dân đã dần chuyển sang làm du lịch bằng những bản sắc văn hóa dân tộc. Vẫn là những gác nhà sàn, mái ngói âm dương mang đậm phong cách của người Tày. Ở đây du khách sẽ được hòa mình vào trong những giá trị văn hóa đặc sắc. Được nghe những câu hát Then, những bản đàn Tính ngân nga đi sâu và lắng đọng trong tâm hồn mỗi người.

Tham quan Ba Bể, du khách không chỉ được ngắm cảnh quan sơn thủy hữu tình. Mà còn được thưởng thức những món ăn mang đậm phong vị địa phương trên núi. Đầu tiên phải kể tới món cá nướng bản Pác Ngòi. Cá trong hồ Ba Bể được người dân đánh bắt hàng ngày, tươi và ngọt thịt. Sau khi cá được tẩm gia vị như nghệ, muối, tiêu, ớt rồi kẹp vào que tre. Mỗi kẹp khoảng 5 đến 6 con rồi mang đi phơi nắng nhẹ một chút. Sau đó được nướng trên những vỉ than hoa và phải canh chừng để cá vừa chín vàng, không nứt thịt nhưng phải dậy lên mùi thơm của cá quện với mùi của nghệ. Món cá nướng này chắc chắn sẽ đốn gục ngay cả những vị khách khó tính nhất.

Tiếp theo đó là món thịt gác bếp. Đây là món đặc sản của người Tày sống quanh hồ Ba Bể. Khói từ bếp củi hàng ngày hun lên làm những miếng thịt lợn thịt trâu có màu vàng đen hấp dẫn. Trước khi được treo lên gác bếp, những miếng thịt thường được bỏ vào sọt hoặc gùi đi rừng như để thấm đẫm mùi vị của đất của núi rừng, và sông nước. Thịt treo như vậy dù để cả năm vẫn không bị hỏng.

 

Ngoài ra với những hương vị của các món ăn khác như rau dớn, tôm chua, xôi nếp nương, lạp xường, chuốt hột hồ Ba Bể. Chắc chắn sẽ là những món ăn khó quên và lắng sâu vào tiềm thức mỗi du khách khi đặt chân tới Ba Bể.

Không có sản phẩm trong danh mục này.