Khăn gói đi chợ Lùng Khấu Nhìn

Chợ Lùng Khấu Nhìn là một trong số những phiên chợ cổ nổi tiếng của vùng cao Tây Bắc. Chợ ồn ào, náo nhiệt, mà giản dị bởi những gùi lúa, thúng ngô, gạo, sắn, chổi quét nhà, bát đĩa…được bày bán. Có lẽ cũng chính bởi nét đơn sơ giản dị ấy đã mang lại chính là điểm thu hút khách du lịch ghe thăm.

 

Chợ Lùng Khấu Nhìn ở đâu?

Chợ Lùng Khấu Nhìn thuộc địa phận huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là một điểm tham quan hấp dẫn trong chương trình du lịch Sapa. Giữa cái nắng mơ màng của tiết trời đầu xuân, những thửa ruộng bậc thang ngút ngàn màu sắc hoa cải vàng ruộm làm nôn nao lòng người.

Cứ vào mỗi sáng thứ 5 hàng tuần, khi những tiếng gà gáy nghe còn chưa rõ, từ trên đỉnh dốc cách chợ chừng 5 phút đi bộ, từng đoàn người với trang phục rực rỡ màu sắc, trên đôi vai gầy guộc là những bao, gùi hàng hóa từ các nẻo đường đổ về chợ. Giữa những dòng người hối hả xen lẫn cả những du khách từ phương xa tới ghé thăm.

Một cảnh mua bán tại chợ Lùng Khấu Nhìn

Một cảnh mua bán tại chợ Lùng Khấu Nhìn. Ảnh: Internet

Người mua bán ở chợ này thường là đồng bào các dân tộc người Mán, Nùng, H’Mông, có khi có cả người Kinh…tuy nhiên số người dân tộc biết nói tiếng phổ thông thành thạo thì khá là ít.

Mua gì ở chợ Lùng Khấu Nhìn?

Những quầy hàng bày bán rau, củ, quả, xoong nồi, bát đĩa, đồ dùng cá nhân… được bày bán hai bên trục đường chính chạy dọc qua chợ. Những bó cải trắng, rau dớn rừng được bó gọn ngay ngắn bày bán trên chiếc gùi mây cũ kĩ.

Rẽ xang ngang là dãy đồ ăn, đồ ăn nhanh có, đồ ăn sẵn mang về cũng có. Những chảo thắng cồ nào là thịt trâu, thịt ngựa hun hút khói trắng bốc lên hương vị ngào ngạt thơm phức bên cạnh những gã đàn ông say sưa ngồi chè chén. Những bát xôi nếp thập cẩm xanh, đỏ đầy màu sắc của núi rừng cũng đắt hàng chẳng kém. Rồi thì những miếng thịt lợn, thịt trâu nhuộm màu khói bếp, vàng giòn bắt mắt. Những bát phở nóng bốc hơi nghi ngút là món quà cuối tuần mà các chị em tự thưởng cho mình sau những ngày lao động mệt nhọc.

Một cảnh mua bán khác tại chợ Lùng Khấu Nhìn

Một cảnh mua bán khác tại chợ Lùng Khấu Nhìn. Ảnh: Internet

Tạt sang bên gian hàng thổ cẩm với những sắc màu váy áo sặc sỡ đến nhòe cả mắt. Trên chiếc dây treo, những chiếc váy xòe đầy họa tiết hoa văn các kiểu được treo gọn gàng, những chiếc áo dân tộc truyền thống phát ra tiếng kêu leng keng bởi những xâu vòng bạc được trang trí trên áo. Bên cạnh đó cũng không thiếu gì những bộ quần áo như những người dưới xuôi vẫn hay thường mặc. Những tấm đệm trải giường, chăn đắp dày, mỏng các loại cũng được bày bán nhộn nhịp. Bên cạnh những gùi quýt vàng ruộm chỉ còn lăn lóc vài quả vì đã bán gần hết.

Với nhiều du khách khi lần đầu mới tới đây, hấp dẫn nhất với họ có lẽ là khu bán gia súc gia cầm như: Trâu, bò, lợn ỉn, gà rừng, ngựa… Không khí trở nên náo nhiệt ồn ào bởi tiếng người mua trả giá, tiếng người bán đòi thêm, kẻ đứng, người ngồi xì xầm dăm ba câu chuyện với nhau.

Thổ cẩm được bày bán tại chợ Lùng Khấu Nhìn

Thổ cẩm được bày bán tại chợ Lùng Khấu Nhìn. Ảnh: Internet

Thấp thoáng sau những bóng lưng gầy của mẹ, những đứa trẻ ngủ gà ngủ gật ngon lành, đứa thì gặm mía, ăn bánh, có đứa thì đưa đôi mắt ngây ngô liếc nhìn những người lạ xung quanh, rồi lại xấu hổ úp tịt mặt vào lưng mẹ.

Lùng Khấu Nhìn kết thúc một ngày chợ bởi bóng mặt trời đỏ hỏn đổ dần về phía núi, những dòng người lặng lẽ dắt díu nhau về bản cho kịp kẻo trời tối, giọt mồ hôi thấm đấm trên khuôn mặt người dọn hàng, cất đồ. Bọn trẻ con lon ton theo chân bố mẹ chẳng một tiếng khóc đòi bế.

Xem thêm các bài viết về Sapa ở đây.

(Bản quyền thuộc về Incredible Vietnam Tours. Cần dẫn link khi trích dẫn nội dung từ website này).

Khung trời tây bắc yên ả mà nên thơ trong sắc màu rộn rã của phiên chợ. Hãy khăn gói một lần thôi, cùng lên chợ Lùng Khấu Nhìn nơi đây để tận mắt chứng kiến những nếp sống đơn sơ mà vẫn thấm đượm tình người ấp áp và hạnh phúc của con người nơi đây.

2018-01-22